Doanh nhân BĐS Tạ Thị Ngọc Thảo với triết lý kinh doanh

Quận 7 TpHCM có khu dân cư Tạ Thị Ngọc Thảo, đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận mang tên bà Tạ Thị Ngọc Thảo là chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Xuất Nhập Khẩu Đông Dương. Bà khởi nghiệp bằng cách phát hiện ra có một thị trường mua đất đai, rồi đầu tư, bán lại để có một chút lợi nhuận.

Là một tên tuổi nổi bật trên thương trường, một cây bút sắc sảo trong lĩnh vực báo chí kinh tế, nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo lại tạm “gác kiếm” kinh doanh để xây dựng cho riêng mình một “ngôi nhà thanh tịnh”, nơi bà muốn chia sẻ với du khách một không gian sống gần gũi, hòa quyện với thiên nhiên và một lý tưởng sống xuất phát từ cái tâm trong sáng. Bà Tạ Thị Ngọc Thảo luôn mong muốn giới thiệu kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam mà đặc trưng là nhà rường Huế, giới thiệu văn hóa sống của người Việt đến bè bạn thế giới. Bà đã mở cửa Tịnh cư Cát Tường Quân để đón khách từ tháng 12/2013, qua công trình kiến trúc đầy công phu này, bà muốn giới thiệu đến du khách vẻ đẹp của con người và tinh hoa xứ Huế - cố đô huyền hoặc.

Không chỉ là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, Tạ Thị Ngọc Thảo còn là một cây bút sắc sảo, một diễn giả ấn tượng. Giọng nói chậm rãi, nhẹ như gió thoảng, dáng điệu khoan thai và gương mặt thảnh thơi như không hề... vướng bận bụi trần, những ý tưởng mạnh mẽ, bất ngờ trong kinh doanh.

Bà là một người ham học, nhưng lại không có điều kiện học. Tôi chỉ có một bằng duy nhất, đó là bằng tốt nghiệp lớp 12, không giỏi ngoại ngữ, máy vi tính sử dụng còn dở, nhưng tôi đọc bất cứ cái gì và trong bất cứ thời điểm nào có cái để học, để đọc. Từng có một tuổi thơ nghèo khó, liên tục lo cái ăn. Dù mẹ là một chủ hãng dệt, nhưng bà mất khi nữ doanh nhân mới năm tuổi đầu, cũng chẳng biết tiền bạc trong nhà đi đâu hết, chỉ biết còn lại có một mình. Không ai cho ăn, ngày ngày ‘cô bé con’ phải đến hội từ thiện xin một ổ bánh mì và một bình toong nước, rồi đi từ nhà ra mộ mẹ xa năm sáu cây số, chơi bán đồ hàng với mẹ, tối về với tay lên bàn thờ lấy ảnh mẹ xuống ôm trong lòng và ngủ thiếp đi… Cho đến một hôm vì trèo mà bị gãy chân, lúc ấy hàng xóm mới thấy không ổn, họ túm gáy và gửi vào chùa… "Trong hoàn cảnh như thế, cái ăn luôn ám ảnh tôi".

Sự khác biệt của doanh nghiệp

Cùng là doanh nghiệp buôn bán bất động sản, công ty nào mà không bán nhà, bán đất, bán nền, nhưng với những người quá bận rộn, chúng tôi cử người đến tận nơi thanh toán theo hợp đồng từng đợt một.

Về sản phẩm, cùng là cung cấp các căn hộ cao cấp. Nhưng nếu chỉ là căn hộ cao cấp chung chung thì TTNT không làm. Nếu TTNT đầu tư căn hộ cao cấp thì căn hộ cao cấp cho người Hàn Quốc phải khác với căn hộ của người Hoa, của người Pháp... Nghĩa là công ty đi sâu vào khai thác tối đa sự khác biệt của khách hàng để tạo ra sự khác biệt của doanh nghiệp.

Nữ doanh nhân chia sẻ rằng bà cứ làm từ thấp đến cao, cho đến ngày hôm nay có thể nói rằng mọi ngóc ngách trong ngành bất động sản, những điều mà người bên ngoài không thể hiểu và tháo gỡ được, thì bà lại nhìn nó rất rõ. "Vì tôi sống chết với nó, tôi khởi nghiệp từ nó và tôi cũng trưởng thành từ nó. Cũng có nhiều người đến với ngành BĐS, và đến từ rất sớm, cũng khá giả. Nhưng họ không trở thành một chuyên gia, một nhà phân tích, một nhà bình luận, thậm chí họ không trở thành một doanh nhân lớn. Nhiều người rất thành công, nhưng trong đó có một số ăn xổi ở thì, mua chụp bán giựt, không tư duy trên lợi ích khách hàng và không chú trọng xây dựng chữ tín. Chính vì như thế, nên họ có thể giàu, nhưng cái giàu đó như con rắn cắn vào cái đuôi của mình, cắn riết rồi cũng tới đầu.

Thương trường rất nghiệt ngã, sẽ thanh lọc để chỉ còn lại là những người doanh nhân làm ăn đàng hoàng, biết gắn lợi ích của mình vào lợi ích của xã hội và đất nước. Doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo luôn đau đáu lời truyền dạy của thương gia Lương Văn Can khi định nghĩa về kinh doanh:

"Thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình để phụng sự xã hội, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn".

Gia đình Lương Văn Can đã cống hiến tất cả: nhà riêng thì được hiến cho trường học, là ký túc xá cho những học sinh nghèo; con trai con gái đều có người tham gia dạy học; ông thì vừa đảm đương chức Hiệu trưởng, vừa đảm nhiệm công việc biên tập tài liệu giảng dạy, đồng thời là "tay hòm chìa khóa" của nhà trường. Không những thế, kinh phí để duy trì các hoạt động của trường cũng có công không nhỏ của vợ ông và các cô con gái. Vợ Lương Văn Can là người buôn bán, bà có hai hiệu buôn tại Hà Nội, trong đó hiệu buôn vải tại số 4 Hàng Đào đã cống hiến cho trường. Sau những đắn đo suy nghĩ, Lương Văn Can bàn với vợ bán luôn tiệm buôn Quảng Bình An ở phố Hàng Ngang để dồn tiền cho trường học. Hiệu buôn bán được 7.000 đồng, tất cả đều sung vào công quỹ nhà trường.


Dù là thương vụ nhỏ hay lớn, công ty này làm việc với nguyên tắc là tư duy trên lợi ích của khách hàng. Họ cố gắng làm những điều khách hàng vừa lòng nhất, và từ một khách hàng, nhân ra năm khách hàng. Với cấp số nhân như thế là hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Uy tín là gì, thương hiệu là gì nếu không phải là đem đến sự vừa lòng, hoàn hảo nhất cho khách hàng của mình?

Bạn hãy suy nghĩ như thế ngay thời điểm mua thửa đất đầu tiên. Tôi có hưởng ít nhiều suy nghĩ này từ người thầy dạy tôi khởi nghiệp cũng là người chủ đầu tiên và cuối cùng của tôi. Ông ta là một doanh nhân lớn, chủ của một tập đoàn có thương hiệu.

Những điều mà ông ta thành công, quan sát trong lúc làm việc tôi rút ra một bài học: để có thành công bền vững, thì phải làm giàu một cách chính trực, đàng hoàng. Nếu chỉ mua chụp bán giựt, làm ăn gian dối thì dứt khoát không thể nào tồn tại trong thương trường lâu được.

Chỉ có điều tôi là người không chịu thỏa mãn với những gì mình có. Sau này, có người vỗ vào vai tôi mà nói rằng: "Bộ không biết đủ sao?".

Cái vỗ vai đó, đầu tiên làm cho tôi tự ái, sau đó giúp tôi ngộ ra một điều: Cuộc đời còn có những cái cần hơn tiền bạc. Tôi hiểu được mình thiếu kiến thức, thiếu phẩm chất lớn, thiếu cốt cách, thiếu chuyên môn.. Từ đó tôi bắt đầu chú trọng đến học hành, tự đào tạo, tự rèn luyện những cái mình thiếu.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn